Trường nghề rộng cửa đón học sinh "trượt" THPT.  
Cập nhật: 09/07/2018
Lượt xem: 712

Không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập không có nghĩa là kết thúc con đường học hành. Thực tế, học sinh còn rất nhiều cơ hội, lối đi chờ đón phía trước để lựa chọn. 

  • Trường nghề rộng cửa đón học sinh “trượt” THPT - Ảnh 1

     Năm nay, 32.000 "dê vàng" không có suất vào lớp 10 trường công ở Hà Nội.

 Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có khá nhiều sự lựa chọn

Trượt lớp 10 THPT công lập không phải là đặt dấu chấm hết như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hiện nay, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có khá nhiều sự lựa chọn.

 
Học nghề, hướng đi mới cho học sinh trượt THPT.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho rằng, bên cạnh lựa chọn phát triển theo con đường THPT, nhiều em học sinh tốt nghiệp THCS rất có thể phù hợp với lựa chọn học hệ trung cấp và CĐ. Bởi hiện nay thị trường lao động và các doanh nghiệp đang quan tâm tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây. Học trung cấp là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Nếu các em được định hướng tốt, theo học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS, xã hội sẽ có thêm nhiều người lao động có tay nghề tốt đã qua đào tạo. Ngoài ra, các em có ý chí, hoàn toàn có thể trở thành cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ vào thời điểm phù hợp. Bên cạnh đó, với mức học phí ĐH ngày càng cao, học trung cấp rất phù hợp với các em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn bởi các em được miễn học phí và có thu nhập sớm.

“Năm nay với đặc thù học sinh ở lứa tuổi “Dê vàng” lớp 9 số lượng rất đông, trong khi khả năng đáp ứng ở trình độ lớp 10 có hạn, đấy cũng là một cơ hội tốt để cho giáo dục nghề nghiệp thu hút các em vào trường nghề. Với xu hướng mới hiện nay, học trường nghề giúp cho học sinh đến năm 18 tuổi có bằng CĐ nghề có trình độ tốt để các em có thể bước chân ngay vào lĩnh vực việc làm, sau đó các em vẫn tiếp tục học tiếp lên CĐ, ĐH”, Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội luôn là địa chỉ tin cậy, là sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn đối với nhiều học sinh tốt nghiệp sau THCS. Bên cạnh việc đào tạo nghề cho các em, nhà trường đào tạo văn hóa THPT, tức là học sinh sẽ học song song 2 chương trình nghề và chương trình phổ thông. Sau 3 năm, khi tốt nghiệp, học sinh sẽ có 2 bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp để có thể tham gia thị trường lao động. Như vậy, tính về thời gian, một học sinh phải mất 3 năm học cấp 3 và 4 năm ĐH mới có được tấm bằng. Trong khi đó, nếu chọn học trung cấp nghề tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, các em chỉ mất 2,5 đến 3 năm để vừa học văn hóa, vừa học nghề. Em nào có nguyện vọng liên thông lên CĐ, ĐH vẫn có cơ hội học tập.

Năm học 2017 - 2018, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tiếp tục tuyển sinh
 hệ Trung cấp chính qui có đầu vào tử THCS (Đào tạo văn hóa THPT: Lớp 10,11,12 + Trung cấp hệ chính qui tập trung):Hằng Nga tổng hợp./.