Hiệu trưởng tiếp và làm việc với Ban điều hành cấp cao của Học viện Chisholm (Australia).  
Cập nhật: 07/09/2018
Lượt xem: 1230

Vừa qua, tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng nhà trường cùng Lãnh đạo chủ chốt các đơn vị trực thuộc trường đã tiếp và làm việc với Ban điều hành cấp cao của Học viện Chisholm (Australia) do ông Stephen Marks - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Học viện Chisholm làm trưởng đoàn, hướng tới việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giáo dục nghề nghiệp với Học viện Chisholm và nền giáo dục Australia.

Tại buổi làm việc, TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 28/02/2013 và Quyết định số 1820/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ; Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức đào tạo thí điểm 41 lớp tại 25 trường cho 12 nghề đã chuyển giao chương trình từ Học viện Chisholm, bang Victoria, Úc. Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có 03 nghề được đào tạo thí điểm trọng điểm cấp độ Quốc tế (nghề Thiết kế đồ họa; nghề Cơ điện tử; nghề Điện tử công nghiệp) với thời gian đào tạo là 2,5 năm. Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được cấp 01 bằng Cao đẳng của Việt Nam do trường cấp, 01 bằng Cao đẳng do Học viện Chisholm (Úc) cấp và chứng chỉ tiếng Anh B1 theo trình độ ngoại ngữ Châu Âu (CEFR). Sinh viên tốt nghiệp nếu có nguyện vọng sẽ được liên thông lên Đại học tại các trường Đại học của Úc hoặc được tạo điều kiện giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp lớn trong nước và cơ hội xuất khẩu lao động sang các nước khu vực ASEAN và thế giới.

Để chương trình đào tạo thí điểm đạt kết quả cao, Hiệu trưởng mong muốn phía Học viện Chisholm tiếp tục hỗ trợ nhà trường trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên, giáo viên giảng dạy các nghề thí điểm; đào tạo, bồi dưỡng kĩ năng và tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ quản lí của trường; đưa văn hóa Úc vào chương trình đào tạo các lớp thí điểm,...


Ban điều hành cấp cao của Học viện Chisholm (Australia) tham quan các lớp học thí điểm theo chương trình Quốc tế.Phát biểu tại buổi làm việc, phía đối tác cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, giáo viên nhà trường. Ông Stephen Marks - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Học viện Chisholm chia sẻ: Học viện Chisholm hài lòng và vui mừng khi chứng kiến sự học tập nghiêm túc của sinh viên các nghề thí điểm. Phía đối tác đánh giá cao về chất lượng đào tạo của nhà trường trong hệ thống 25 trường nghề được chuyển giao giáo trình nghề của Úc. Ông Stephen Marks khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực GDNN, Học viện Chisholm chia sẻ với nhà trường và Việt Nam những khó khăn đó và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, giải quyết các vấn đề này để chương trình hợp tác giữa hai bên sẽ thành công tốt đẹp.


Phía đối tác tặng quà lưu niệm cho Hiệu trưởng nhà trường.

"Thời gian qua, Australia đã thực hiện chuyển giao 12 bộ chương trình của 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế từ Học viện Chisholm, bang Victoria, Australia và Bộ LĐTB&XH đã tổ chức đưa giáo viên chuyên môn 12 nghề của 25 trường đi đào tạo, bồi dưỡng tại Australia để đảm bảo chất lượng đào tạo theo các tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của Học viện Chisholm và Chính phủ Australia. Đến nay, đã có tổng số 318 giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng đạt chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm theo quy định của Australia; trong đó có 193 giáo viên đã được Học viện Chisholm kiểm định, đánh giá và đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ năng lực để tham gia giảng dạy các lớp đào tạo thí điểm theo quy định của Học viện Chisholm. Về cơ bản các trường đã đáp ứng đủ số lượng giáo viên giảng dạy chuyên môn cho đào tạo thí điểm.

Để đánh giá công tác chuẩn bị các điều kiện cho đào tạo thí điểm, đảm bảo theo các yêu cầu, tiêu chuẩn của Australia, Học viện Chisholm đã cử chuyên gia sang phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức thực hiện 02 đợt kiểm định chất lượng đào tạo theo các tiêu chuẩn của Australia tại 25 trường vào tháng 4/2016 và tháng 5/2017.  Căn cứ kết quả kiểm định và các yêu cầu cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, Bộ LĐTB&XH đã có Công văn số 1937/LĐTBXH-TCDN ngày 01/6/2016 gửi các Bộ, ngành, địa phương chủ quản của 25 trường thông báo kết quả kiểm định và đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp để hỗ trợ các trường trong công tác đào tạo thí điểm để đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao.

Chương trình đào tạo thí điểm được thực hiện từ tháng 9/2016 để bắt đầu học bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên đạt chuẩn đầu vào B1 theo Khung năng lực ngoại ngữ chung Châu Âu và tổ chức học các môn học chung theo quy định của Việt Nam. Đến nay đã có 769 sinh viên của 41 lớp theo kế hoạch đã kết thúc học kỳ 1. Kết quả học kỳ 1, 100% sinh viên đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi chiểm hơn 70%. Kết quả đánh giá của học kỳ 1 đã được cập nhật trên Website quản lý học sinh, sinh viên của Học viện Chisholm. Hiện có 732 sinh viên đạt trình độ B1, trong đó có 4 sinh viên đạt trình độ B2 trên tổng số 769 sinh viên chính thức của 41 lớp tại 25 trường. Số sinh viên còn lại chưa đạt trình độ B1 (37 SV) đang được các trường tiếp tục bồi dưỡng thêm để thi lại vào tháng 10/2018.

Trong quá trình đào tạo chuyên môn theo các bộ chương trình chuyển giao từ Australia, Học viện Chisholm đã tổ chức 2 đợt hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tại 41 lớp, 25 trường đào tạo thí điểm. Kết quả, tổng số 41 lớp tại 25 trường đã thực hiện đào tạo xong các tiêu chuẩn năng lực của học kỳ 1 và đang tiếp tục đào tạo các tiêu chuẩn năng lực của học kỳ 2. 

Đến nay, công tác chuyển giao 12 bộ chương trình và đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy nghề đã hoàn tất, Học viện Chisholm đang cùng phối hợp hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH triển khai chương trình đào tạo thí điểm 12 nghề tại 41 lớp/25 trường cao đẳng nghề tại Việt Nam trong giai đoạn 2018 – 2019".

Hằng Nga tổng hợp./.