Giải mã: "Cơ hội học tập - Cơ hội việc làm".  
Cập nhật: 11/10/2018
Lượt xem: 1074

Sau 8 năm hoạt động (khánh thành và hoạt động từ năm 2010) qui mô tuyển sinh của trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT) đã đạt gần 6.000 sinh viên và có thể lên tới 8.000 - 9.000 vào năm 2020. Hàng năm, có trên dưới 96% sinh viên ra trường có việc làm. Từ năm học 2018 - 2019, nhà trường cam kết 100% sinh viên đạt chuẩn đầu ra có việc làm và có thể tự tạo việc làm với thu nhập từ 5 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.


Hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ - một thế mạnh của trường HHT.

Cơ hội học tập thực tế

Mục tiêu phấn đấu của HHT là trở thành địa chỉ đào tạo nghề chất lượng cao, đạt chuẩn Quốc tế, cung cấp nhân lực có tay nghề cao cho các ngành công nghiệp, dịch vụ của Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, đảm bảo 100% giáo viên nhà trường vừa dạy lí thuyết vừa dạy thực hành, thành thạo nhiều kĩ năng mềm. Hàng năm, tổ chức cho nhiều giáo viên tham quan, chuyển giao công nghệ tại các nước tiên tiến như: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức, New Zealand,.... qua đó giúp giáo viên mở rộng tầm nhìn, nâng cao kĩ năng nghề, trình độ ngoại ngữ,... Bên cạnh đó là cơ sở vật chất, kĩ thuật hiện đại, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển như vũ bão. Hệ thống phòng học tích hợp công nghệ đạt chuẩn quốc tế được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị giảng dạy hiện đại, đáp ứng yêu cầu 32 ngành học, đảm bảo triết lí đào tạo nghề của nhà trường là: "Đi từ cái tay đến cái đầu", "Mỗi bài học là một việc làm, mỗi môn học là một sản phẩm".

Để có nhiều sự lựa chọn ngành nghề cho lớp trẻ cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp về cơ cấu ngành nghề, HHT không ngừng mở rộng qui mô ngành học từ 16 ngành nghề (năm đầu khai giảng), đến năm 2018 phát triển lên 32 ngành học với 03 cấp học: sơ cấp, trung cấp và cao đẳng với các ngành nghề như: Điện công nghiệp, Điện tử, Cơ khí chế tạo, Hàn, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin,... cùng các nghề công nghệ cao, cốt lõi của Cách mạng 4.0 như: Chế tạo khuôn mẫu, Tự động hóa công nghiệp, Cơ điện tử, Internet vạn vật, Lập trình Mobile,...

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học luôn được quan tâm, thực hiện thường xuyên. Các đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, có ý nghĩa tích cực hỗ trợ công tác đào tạo. Sau 8 năm, nhà trường đã có những đề tài cấp thành phố, cấp bộ, cấp trường được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Hiện tại, nhà trường đang chủ trì 01 Dự án KHCN và 4 nhiệm vụ cấp Quốc gia.

Cơ hội việc làm rộng mở

Mục tiêu chiến lược của HHT là quyết tâm xây dựng, phát triển nhà trường trở thành "cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, tiến tới trở thành Học viện Công nghệ cao đào tạo nghề theo mô hình các nước phát triển", trong đó cam kết "100% sinh viên ra trường có việc làm và có thể tự tạo việc làm". Để đạt được mục tiêu đó, nhà trường đã đề ra nhiều chủ trương "đào tạo gắn liền với giải quyết việc làm cho sinh viên", "Nhà trường gắn liền với doanh nghiệp",... Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp đã xây dựng mối quan hệ hợp tác sâu rộng với hơn 400 doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước như Mỹ, Nhật, CHLB Đức, Hàn Quốc, Anh, Newzealand,... Ngoài sự giúp đỡ về tài chính, cơ sở vật chất kĩ thuật, công nghệ, máy móc thiết bị, đội ngũ chuyên gia và công tác đào tạo, các doanh nghiệp còn trực tiếp kí hợp đồng tuyển dụng lao động với nhà trường. Do đó, hàng năm có trên dưới 96% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay.

Không chỉ cơ hội việc làm trong nước, các sinh viên HHT còn có nhiều cơ hội học tập, làm việc ở các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và đặc biệt là NewZealand. Bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, các sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội sau khi tốt nghiệp sẽ được chuyển tiếp sang học tập và làm việc tại NewZealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Những kết quả thực hiện mục tiêu được chứng minh qua 8 năm hoạt động nêu trên, cho thấy HHT đã thực sự trở thành thương hiệu và Slogan: "CƠ HỘI HỌC TẬP - CƠ HỘI VIỆC LÀM" ngày càng trở nên thân quen và ý nghĩa đối với xã hội!

Nhà trường đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng quốc tế, quốc gia như: Huân chương, Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng, Bằng khen của Bộ LĐTBXH, của UBND TP Hà Nội,... Tuy nhiên, phần thưởng cao quí nhất, vinh dự nhất đó là 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay; được dư luận xã hội công nhận: HHT - Một cơ sở đào tạo nghề chất lượng, hiệu quả hàng đầu trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam.

NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội
Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị (Số 61, thứ Ba, ngày 25/09/2018).