Đổi mới công tác đánh giá, chấm thi tại Kì thi tay nghề Quốc gia năm 2018.  
Cập nhật: 15/05/2018
Lượt xem: 986

Trong khuôn khổ các hoạt động của Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018, chiều ngày 13/5, tại Hà nội, Ban tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia đã tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình và phương pháp chấm thi theo phần mềm hệ thống thông tin Kỳ thi tay nghề (CIS). Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng – Phó Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia; lãnh đạo các Tiểu ban Kỹ thuật và Tiểu ban Thư ký tổng hợp thuộc Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia; đại diện các Hội đồng thi tay nghề quốc gia và các thành viên Ban giám khảo Kỳ thi tay nghề quốc gia.

Đ

Ông Trương Anh Dũng- Phó Tổng Cục trưởng- Phó Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia phát biểu tại Hội nghị


Tại Hội nghị, ông Nguyễn Chí Trường - Trưởng Tiểu ban Kỹ thuật trình bày quy định đối với thành viên Tiểu ban giám khảo tại quy chế tổ chức thi tay nghề quốc gia và huấn luyện đội tuyển quốc gia. Các chuyên gia Trần Tuấn Long và Bùi Đình Tiền trình bày quy định đánh giá cho điểm bài thi theo quy chế tổ chức thi tay nghề quốc gia và kinh nghiệm về công tác đánh giá, chấm điểm tại Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới. Hai chuyên gia đã phân tích những điểm tương đồng và khác biệt về đánh giá, chấm điểm giữa Kỳ thi tay nghề quốc gia với Kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thế giới. Đồng thời, nhấn mạnh vấn đề mô tả kỹ thuật của nghề thi là rất quan trọng để xây dựng đề thi, các tiêu chí, tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá, chấm điểm các nghề tại Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới.

Ông Nguyễn Chí Trường– Trưởng Tiểu ban Kỹ thuật phát biểu tại Hội nghị


Cũng tại Hội nghị, chuyên gia Bùi Đình Tiền đã trình bày và hướng dẫn về ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin Kỳ thi tay nghề – CIS (phiên bản mới nhất) trong đánh giá và chấm điểm tại Kỳ thi tay nghề quốc gia năm nay. Chuyên gia Bùi Đình Tiền đã phân tích, chia sẻ và giải đáp một số vướng mắc khi áp dụng phần mềm này vào công tác đánh giá, chấm điểm tại Kỳ thi tay nghề quốc gia.

Chuyên gia Trần Tuấn Long trình bày tại Hội nghị


Hội nghị cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban giám khảo về đổi mới đánh giá tại Kỳ thi tay nghề quốc gia. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng cần áp dụng phương pháp đánh giá, chấm điểm và xây dựng đề thi theo Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới. Đồng thời cần quan tâm vấn đề quay phim, lưu trữ tại Kỳ thi tay nghề quốc gia để làm cơ sở dữ liệu cho Kỳ thi tay nghề những năm tiếp theo. Bà Đỗ Thị Diệu Hoa – Chuyên gia trưởng nghề Chăm sóc sắc đẹp chia sẻ, Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2016 đã áp dụng hai phương pháp đo lường và phán quyết để đánh giá và chấm điểm các nghề thi. Đây là các phương pháp đánh giá, chấm điểm rất tốt để áp dụng cho Kỳ thi nghề quốc gia năm nay, đảm bảo sự hội nhập với khu vực và thế giới về thi tay nghề.

Chuyên gia Bùi Đình Tiền trình bày tại Hội nghị


Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng – Phó Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia cho biết, ngoài các khâu chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia, công tác đánh giá và chấm điểm tại Kỳ thi là rất quan trọng đối với sự thành công của Kỳ thi tay nghề năm nay. Phó Tổng Cục trưởng đề nghị trong quá trình đánh giá, chấm điểm cần đảm bảo tính công bằng, chính xác để lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất để tiếp tục bồi dưỡng, chuẩn bị tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN trong năm nay.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

[Nguồn: gdnn.gov.vn]./.