Giới thiệu nghề: Công nghệ Hàn  
Cập nhật: 30/06/2016
Lượt xem: 5888

[Nguồn: Bộ môn CN Hàn]
Khoa Cơ khí

1. Địa chỉ: Bộ môn Công nghệ Hàn - Khoa Cơ khí
Nhà C trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội
Phường Tây Mỗ, Quận Từ Liêm, TP Hà Nội
Điện thoại: (04)3. 765 3568; Email: weldtech.hht@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/WELDTECH.HHT
Liên hệ trực tiếp: Thầy Trần Xuân Dũng (DĐ: 0983.366.536)
Chương trình đào tạo nghề Công nghệ Hàn, xem Tại đây

2. Giới thiệu

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội) có sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chuyên ngành Công nghệ Hàn – Khoa Cơ khí – Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là một trong những chuyên ngành được UBND Thành phố Hà Nội đầu tư trọng điểm và đồng bộ nhằm nâng cao khả năng thực hiện và giải quyết công việc của người lao động, kịp thời đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp trong thời kỳ đổi mới.


Sinh viên lập trình máy lốc tôn thủy lực: W11S - 8X2000


Sinh viên chế tạo phôi hàn trên máy cắt tôn thủy lực QC12Y - 16X2000


Sinh viên vận hành máy sấn thủy lực WC67Y63/ 2500


Máy cắt đầu dò quang học OTC Daihen C70.


Sinh viên vận hành máy dập khuỷu + khuôn uốn tiêu chuẩn: JHY 21 - 45


Sinh viên thao tác, vận hành máy uốn ống thủy lực DW - 75 NC.

Bộ môn Hàn trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã và đang cung cấp nhiều dịch vụ đào tạo đa dạng, thiết thực, gắn liền với yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các chương trình đào tạo tập trung vào xây dựng nền tảng kiến thức cần thiết, hình thành và phát triển kĩ năng, tiếp cận với môi trường công nghiệp và hướng người học tới việc làm. Môi trường học tập mở và linh hoạt, định hướng thị trường, hợp tác rộng rãi, đáp ứng tốt nhu cầu của người học và mang đến cơ hội học tập, làm việc trong môi trường công nghiệp, tạo thành công ban đầu vững chắc trong công việc và trong cuộc sống.

Các khóa đào tạo tập trung vào việc đào tạo công nhân kĩ thuật chất lượng cao với các kĩ năng hàn tiên tiến như: hàn TIG (GTAW), MIG - MAG (GMAW), STICK (SMAW),...


Học viên luyện tập kĩ năng MIG - MAG (GMAW)

Bộ môn Hàn đã thực hiện giảng dạy cho các khóa học chính qui và nhiều khóa đào tạo ngắn hạn chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Tuyển sinh

Bộ môn Hàn liên tục nhận hồ sơ và khai giảng các khóa học:
+ Đào tạo chính qui và cấp bằng Cao đẳng, Trung cấp nghề Hàn, khai giảng tháng 9 hàng năm.


Tư vấn tuyển sinh nghề Công nghệ Hàn trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

+ Đào tạo ngắn hạn chất lượng cao.


Đào tạo ngắn hạn chất lượng cao.

+ Khai giảng hàng tháng.
+ Tất cả các lao động từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt đều có thể đăng kí học.
+ Căn cứ vào trình độ và nhu cầu học tập, lao động của từng học viên; Trung tâm tổ chức kiểm tra đầu vào, tư vấn và xếp lớp phù hợp.

Một số hình thức đào tạo ngắn hạn:

Đào tạo và sát hạch – Hàn 3F (SMAW) - XKLĐ Nhật Bản cho công ty iDC

Đào tạo và sát hạch – Hàn 6G (TIG + SMAW) - XKLĐ Hà Lan cho công ty VINAMOTO


Đào tạo và sát hạch – Hàn MIG/MAG 3G - XKLĐ Nhật Bản cho công ty HALASUCO

Đào tạo và sát hạch – Hàn tự động dưới lớp thuốc (SAW) - XKLĐ Hà Lan cho công ty HALASUCO

Giám đốc và chuyên gia Hàn của Hà Lan, Malaysia trực tiếp phỏng vấn và sát hạch tay nghề thí sinh

3. Chương trình đào tạo theo quy định của Tổng cục Dạy nghề ban hành:

3.1.  Nội dung:
Sinh viên được học các môn cơ sở như:

Vật liệu cơ khí, Cơ kỹ thuật, Dung sai lắp ghép và đo lường,  Điện kỹ thuật nhằm làm cơ sở tính toán, chọn lựa phục vụ cho các môn chuyên ngành…Ngoài ra, sinh viên được học các môn tiếng Anh, Tin học văn phòng để nâng cao  kỹ  năng  giao tiếp tiếng Anh, Tin học.

Sinh viên được học các môđun chuyên ngành từ cơ bản tới nâng cao:  Hàn SMAW cơ bản,  Hàn MIG/MAG cơ bản,  Hàn TIG cơ bản,  Hàn SMAW nâng cao,  Hàn MIG/MAG nâng cao, TIG nâng cao, hàn Rô bôt, hàn tự động dưới lớp thuốc, hàn kim loại màu…

Ngoài ra,  để đánh giá chất lượng các sản phẩm hàn, bài tập thực hành Hàn, sinh viên còn được học kiểm tra phá hủy (DT) và kiểm tra không phá hủy (NDT) mối hàn. Các nội dung trong mô đun kiểm tra chất lượng  mối hàn bao gồm:  Kiểm tra uốn, kéo, nén;  kiểm tra siêu âm (UT);  kiểm tra thành phần hóa học của kim loại mối hàn;  kiểm tra từ tính (MT); kiểm tra chụp ảnh phóng xạ.

3.2. Những kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp:

+ Tính  toán  độ bền của kết cấu hàn, tiêu hao vật tư, giá thành sản phẩm…,

+ Vận hành và  bảo dưỡng được các loại máy hàn SMAW,  MIG/MAG,  TIG…

+ Hàn được các kết cấu chịu áp lực như bồn bể; hàn được kim loại màu như:  Nhôm, Inox và hợp kim khó hàn, hàn được mối hàn 3G (TIG;  MIG/MAG;  SMAW)  đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

+ Kiểm tra, đánh giá chất lượng mối hàn bằng các phương pháp như:  Kiểm tra uốn, kéo, nén; kiểm tra siêu âm; kiểm tra thành phần hóa học kim loại mối hàn;  kiểm tra từ tính; kiểm tra Xray…

+ Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt và tin học văn phòng sử dụng thành thạo..


3..3. 
Chương trình ngắn hạn:

Chương trình được xây dựng linh hoạt dựa trên nhu cầu sử dụng lao động thực tế của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Module: Hàn Hồ quang cơ bản (3F)
STICK - SMAW - 111Năng lực sau đào tạo:

Hàn được các liên kết thường gặp như giáp mối, góc,...ở các vị trí sấp, ngang, đứng (1F,2F,3F) với vật liệu thép cacbon thấp. Sau kháo học, học viên có thể làm việc ở các cơ sở sản xuất khung nhà thép, cửa thép, nhà máy sản xuất kết cấu, xây dựng, cầu đường, các xí nghiệp đóng tàu,...

Hàn Hồ quang nâng cao (3G)
STICK - SMAW - 111Năng lực sau đào tạo:
Hàn được các liên kết ở các vị trí: sấp, ngang, đứng (1G,2G,3G) ,thép có chiều dày lớn. Sau khóa học, học viên có thể hàn được các sản phẩm yêu cầu chất lượng cao như hàn vỏ tàu, thùng chứa, nồi hơi,...

TIG 3G (GTAW - 141)Năng lực sau đào tạo:
Hàn được các liên kết từ vị trí sấp đến các vị trí ngang, đứng (1G,2G,3G) trên các vật liệu: thép, nhôm và hợp kim nhôm. Sau khóa học, học viên có thể làm việc trong các cơ sở sản xuất đồ gia dụng, thiết bị y tế, dụng cụ đựng thực phẩm, các thiết bị chịu áp lực,...

MIG/MAG (GMAW - 135,136)Năng lực sau đào tạo:
Hàn được các liên kết ở các vị trí hàn: sấp, ngang, đứng (1G,2G,3G) phù hợp với các sản phẩm yêu cầu cao hoặc xuất khẩu. Sau khóa học, học viên có thể làm việc trong các cơ sở sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, các nhà máy đóng tàu, các nhà máy chế tạo kết cấu thép.

Hàn ARC 3G cấp tốc

Năng lực sau đào tạo:
Hàn được các liên kết góc và hàn giáp mối ở vị trí sấp, ngang, đứng (1F,2F,3F,1G,2G,3G). Module này áp dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt phù hợp với đối tượng có nhu cầu làm việc ở các doanh nghiệp yêu cầu thợ hàn hồ quang có tay nghề cao hoặc tham gia xuất khẩu lao động.

Hàn TIG/ARC 6GNăng lực sau đào tạo:
Hàn được liên kết ống theo tiêu chuẩn quốc tế ở vị trí nghiêng 45 độ theo hai phương pháp hàn thông dụng: Hàn lớp lót bằng phương pháp hàn TIG, lớp phủ bằng phương pháp hàn tay. Có khả năng tham gia thi tuyển và làm việc tại các dự án xây dựng nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu trong nước và nước ngoài,...

Các gói đào tạo theo nhu cầu:
Các chương trình đào tạo đặc biệt: Thiết kế và đào tạo dựa trên các chương trình đào tạo riêng biệt theo yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động và nhu cầu của người học.

4. Điều kiện học tập
- Giáo viên: 
Có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo ngắn hạn, nhiệt tình giảng dạy, được tham gia đào tạo chuyển giao công nghệ theo các tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật, Hàn quốc, Đức ...


Hợp tác đào tạo nghề Hàn với ĐH Pohang (Hàn Quốc).
Thầy Đào Đức Thùy trao đổi với Ông Mohamed Khaji - thanh tra nghề Hàn Quốc tế về kĩ thuật hàn nhôm 3G.


Thầy Trần Ngọc Qúy trao đổi với Ông M.Tanaka về kĩ thuật hàn ống 6G.

 Chuyên gia Nhật thao tác mẫu cho học viên – XKLĐ Nhật Bản

Các chuyên gia đánh giá bài thi sát hạch của học viên

- Qui mô lớp học: Tối đa 20 học viên/lớp


Phòng học tiêu chuẩn

- Phòng học lí thuyết
Được bố trí các thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy: Máy tính, máy chiếu, projector

- Xưởng thực hành
Thiết kế hiện đại và chuyên nghiệp với số lượng lớn máy móc và thiêt bị phục vụ cho đào tạo nghề, đảm bảo điều kiện thực hành tốt nhất cho học viên với số lượng 02 học viên/1 máy.

Sinh viên gia công chế tạo phôi hàn tại xưởng Dập –Uốn 

Xưởng thực hành TIG (GTAW), MIG - MAG (GMAW), STICK (SMAW)…

- Tài liệu:
Trên cơ sở khai thác nguồn tài liệu ngành Hàn phong phú kết hợp với các yêu cầu kiến thức thực tế sử dụng tại các doanh nghiệp, tại các kì thi tuyển với các chuyên gia hàng đàu về ngành Hàn; tài liệu được biên soạn công phu, trực quan sinh động và cung cấp miễn phí cho mỗi học viên.

Giáo trình tài liệu cho chuyên ngành Công nghệ Hàn

- Chỗ ở:
Học viên ở xa có thể đăng kĩ để được bố trí chỗ ở trong kí túc xá của nhà trường.

Khu Ký túc xá khang trang, sạch đẹp cho sinh viên và học viên


- Các hoạt động ngoại khoá

Sau những giờ học, các thầy giáo ngành Công nghệ Hàn thường xuyên tổ chức các sân chơi bổ ích như: tổ chức các giải bóng đá trong khoa Hàn; tổ chức giải bóng đá giữa sinh viên ngành Hàn với sinh viên ngành khác trong trường nhằm nâng cao sức khoẻ, giao lưu học hỏi; tăng cường mối đoàn kết của các em trong lớp, trong khoa và toàn trường. Qua đó, tạo cho các em tinh thần hứng khởi, vui vẻ mỗi khi đến lớp và tiếp thu bài học tốt hơn.SV sử dụng bộ dụng cụ thể thao ngoài trời do SV Hàn K4 chế tạo.


SV nghề Hàn tham gia hoạt động Đoàn - Hội và phong trào thanh niên.

Ngoài những hoạt động trên, sinh viên nghề Hàn còn được tham quan, học hỏi, trải nghiệm thực tế tại các Tổng công ty, Tập đoàn ô tô như: Cửu Long, Thaco Trường Hải,...


SV nghề Hàn thăm quan thực tế tại Tổng công ty Kết cấu thép Thành Long.

4. Chứng chỉ:
Học viên hoàn thành chương trình sẽ được cấp chứng chỉ nghề Hàn theo từng trình độ do trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cung cấp
        

5. Cơ hội việc làm

Sau khi kết thúc học kì đầu tiên, sinh viên nghề Hàn sẽ được Bộ môn giới thiệu việc làm trong quá trình đào tạo. 


SV Hoàng Công Thân - SĐT: 0166 408 5402 tham gia sản xuất tại Xưởng sản xuất HHT.

Học viên tốt nghiệp các khóa đào tạo sẽ được nhà trường cam kết 100% giới thiệu việc làm tại các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng nhân lực ngành Hàn trong cả nước.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên nghề Hàn có thể tự tạo việc làm.


Máy ép thức ăn dạng viên do SV nghề Hàn khóa 4 thiết kế và chế tạo.

Nếu học viên đạt trình độ tay nghề sẽ được đưa đi làm việc ở các nước có nền công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Trung Đông,... với mức lương thỏa đáng.

6. Chế tạo Robocon
Sẵn sàng cho cuộc thi Sáng tạo Robocon cấp quốc gia và toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương:

Sv hàn chế tạo kết cấu Robocon

Sv hàn chế tạo kết cấu Robocon

Sau lễ phát động cuộc thi Sáng tạo Robocon của trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ngoài giờ lên lớp, các em SV Công nghệ Hàn tích cực tham gia chế tạo và hàn Robocon cho các đội Robocon trong trường. Hy vọng rằng:” Với sự nỗ lực, tích cực, say mê sáng tạo Robocon của các đội và SV Công nghệ Hàn các đội Robocon của trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội sẽ đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo Robocon.”

7. Thi Tay nghề các cấp

Hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội tổ chức hội thi tay nghề thành phố Hà Nội. Ngành Công nghệ Hàn của trường bồi dưỡng, rèn luyện và chọn ra hai em xuất sắc nhất tham dự kỳ thi này. Năm nào các em cũng giành giải về cho nhà trường.

 
Nhóm sinh viên đang luyện tập hàn kết cấu Nhôm


Các bài tập: kết cấu Nhôm, kết cấu Inod và kết cấu Thép của nhóm học sinh giỏi.


8. Việc làm cho sv tốt nghiệp

Sau khi SV tốt nghiệp ngành Công nghệ Hàn, 100% SV được nhà trường, các thày, cô trong khoa Hàn giới thiệu việc làm tại các công ty, nhà máy, tập đoàn… ở các khu công nghiệp với mức lương khởi điểm từ 6 ÷ 10 triệu/tháng.


Trong quá trình đào tạo, nhà trường kết hợp tổ chức các lớp ngắn hạn và sát hạch tay nghề cho các công ty XKLĐ. Các em SV có nhu cầu tham gia thi sát hạch nếu trúng tuyển được nhà trường tạo điều kiện cho bảo lưu kết quả học tập. Trong thời gian vừa qua có nhiều em SV ngành Công nghệ Hàn tham gia dự thi các đơn hàng XKLĐ đi Nhật, Trung đông, Hà Lan…đã trúng tuyển và bảo lưu kết quả.


 SV – Nguyễn Thanh Liêm trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản – Làm cho công ty kết cấu thép tại Nhật 
với mức lương 2000 USD/tháng

SV – Lâm Văn Toàn trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản – Làm cho công ty đóng tàu tại Nhật
 với mức lương 2.500 USD/tháng


SV – Kiều Đình Đức trúng tuyển đơn hàng XKLĐ làm việc cho Tập đoàn Pink (Hà Lan) với mức lương 2000 USD/tháng


Các bài báo viết về cơ hội khởi nghiệp của nghề Công nghệ Hàn:
http://baodatviet.vn/Home/kinhte/chungkhoan/Choang-voi-luong-khung-cua-tho-han/20127/221412.datviet
http://vtc.vn/1-339882/kinh-te/tho-han-nhan-luong-tuong-duong-sep-doanh-nghiep.htm
http://daotao.ued.vn/vi/news/Dao-tao-he-chinh-quy/Thu-tuong-phe-duyet-Chien-luoc-phat-trien-giao-duc-2011-2020-16/
http://haiphong.net.vn/forum.php?mod=viewthread&tid=69105
http://www.ucchau.com.au/nuoc-uc/nhung-nguoi-tho-co-muc-luong-khung-o-uc
http://tuoitre.vn/Giao-duc/315420/hap-dan-voi-han-6g.html

Các đơn vị đã và đang sử dụng chấp nhận kỹ năng nghề của trường:

+ Các Tập đoàn ô tô lớn như: Thaco Trường Hải, Ô tô Cửu Long
+ Tập đoàn Le Group
+ Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thăng Long.
+ Công ty Cơ khí chính xác CNC VINA.
+ Công ty TNHH chế tạo thiết bị và công nghệ P –D.
+ Công ty cổ phần LISEMCO 2. 
+ Tổng Công ty Lắp máy Lilama.